Tưới nhỏ giọt, Tưới nhỏ giọt

Phân loại các hệ thống tưới nhỏ giọt và đặc điểm ứng dụng từng loại

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để nâng cao năng suất cây trồng

Để giúp người nông dân tận dụng tối đa lợi ích của các hệ thống tưới nhỏ giọt, hình thức tưới thông minh này đã được phân loại cụ thể với các đặc điểm và ứng dụng riêng biệt. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin hữu ích về từng loại hệ thống tưới nhỏ giọt. Qua đó bạn có thể chọn được loại hệ thống nào phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Ứng dụng đầu tưới nhỏ giọt trong tưới nông nghiệp và cảnh quan đô thị

Phân loại hệ thống tưới nhỏ giọt dựa trên cấu tạo
Dựa vào cấu tạo, người ta chia hệ thống này thành hai loại chính là tưới nhỏ giọt dọc luống và tưới nhỏ giọt quanh gốc.

Hệ thống tưới nhỏ giọt dọc luống
Tưới nhỏ giọt dọc luống hay tưới nhỏ giọt trải dọc hàng cây là phương pháp sử dụng ống tưới nhỏ giọt trải trên mặt luống hoặc đi ngầm dưới đất. Các loại cây trồng thường áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt trải dọc luống gồm các cây công nghiệp, cây chuyên canh trồng với khoảng cách dày thường từ 20cm – 50cm, có trường hợp lên tới 1m. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như tiết kiệm nước; tiết kiệm chi phí, bón phân trực tiếp vào hệ thống rễ cây…Phương pháp này có cấu tạo vô cùng đơn giản, giúp người dùng tiết kiệm được chi phí trang thiết bị đáng kể. Không những vậy, lượng nước cung cấp cho cây trồng được tiết kiệm tối đa, ít khi hỏng hóc trong quá trình sử dụng. 

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt quanh gốc
Phương pháp tưới nhỏ giọt cuốn quanh gốc là hình thức sử dụng dây nhỏ giọt có đường kính nhỏ từ 6mm – 8mm kết nối với ống PE mềm dẫn nước, cuốn quanh gốc cây từ 1 – 2 vòng. Ứng dụng phổ biến với các loại cây chuyên canh như cà phê, hồ tiêu, thanh long, bơ…Phương pháp tưới này có sản phẩm tiêu biểu như dây tưới nhỏ giọt Hydro Bloom. Hydro Bloom là sản phẩm được thiết kế với các đường rãnh lớn theo cấu trúc như một mê cung – cung cấp các dòng nước rối, 02 lỗ thoát nước và 02 bộ lọc bên trong giúp giảm thiểu quá trình tích tụ cặn nước và giảm thiểu hiện tượng tắc nghẽn, từ đó giúp sản phẩm bền bỉ với thời gian. Sản phẩm chất lượng cao cấp, được sản xuất từ nhựa nguyên sinh chất lượng cao. Ứng dụng linh hoạt, đa dạng trong nông nghiệp và cảnh quan

Phân loại hệ thống tưới nhỏ giọt dựa trên nguyên lý hoạt động
Dựa vào nguyên lý hoạt động, hệ thống chăm sóc cây trồng này được chia làm hai loại chính là các hệ thống tưới nước nhỏ giọt tuần hoàn và hệ thống tưới nước nhỏ giọt không tuần hoàn. 

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt tuần hoàn
Khi sử dụng hệ thống này, người nông dân sẽ dùng các dung dịch từ bể chứa và tái sử dụng cho cây trồng. Với cách hoạt động này, người dùng có thể sử dụng tối đa nước và dưỡng chất cho cây. Nhờ những lợi ích mà phương pháp này mang lại, nó đã trở thành sự lựa chọn của người nông dân tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Điểm hạn chế lớn nhất chính là các dưỡng chất khi được sử dụng lại không được kiểm định, có thể dẫn để sự thay đổi pH trong đất. Điều này làm cho cây trồng bị ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây. Bạn cần kiểm tra định kỳ để bổ sung các dưỡng chất còn thiếu, năng cao năng suất cây trồng. 

Chất lượng và giá đầu tưới nhỏ giọt cung cấp bởi DanangAgri

Hệ thống tưới nhỏ giọt không tuần hoàn
Nếu bạn đang có ý tưởng đầu tư cho mô hình sản xuất lớn thì không nên bỏ qua hình thức tưới tiêu này. Dù không sử dụng lại các dưỡng chất như phương pháp trên nhưng hình thức này có khả năng tiết kiệm nước không hề nhỏ. 

Kế hoạch tưới nước được lập trình sẵn trong bộ xử lý trung tâm. Ví dụ, bạn lên kế hoạch tưới nước 15 phút vào buổi sáng, từ 7 giờ đến 7 giờ 15 phút, hệ thống sẽ tự động xử lý và tưới cho cây vào khung giờ này hàng ngày. Không những vậy, khâu xử lý, lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng rất đơn giản mà vốn đầu tư ban đầu khá thấp. Các hệ thống tưới nước nhỏ giọt không tuần hoàn đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các hộ kinh doanh.

Phân loại hệ thống tưới nhỏ giọt dựa trên hình thức
Dựa vào hình thức, người ta có thể chia thành hai loại là hệ thống tưới nhỏ giọt dưới mặt đất và hệ thống tưới nhỏ giọt trên mặt đất.

Hệ thống tưới nhỏ giọt dưới mặt đất
Hệ thống ống nhỏ giọt sẽ được đặt ngầm dưới mặt đất. Nước và các chất dinh dưỡng sẽ được tưới thẳng vào rễ cây, giúp cây hấp thu các dưỡng chất nhanh hơn. Hình thức này không được áp dụng phổ biến do người dùng khá tốn công trong việc đào đất và thiết kế vị trí đặt ống ngầm sao cho phù hợp.

Hệ thống tưới nhỏ giọt trên mặt đất
Trái ngược với hình thức bên trên, kỹ thuật này sử dụng đường ống nổi. Nước đi từ máy bơm, bể chứa và được tưới vào gốc cây trồng. Khi lựa chọn hệ thống này, người nông dân hoàn toàn có thể yên tâm vì chi phí bỏ ra rất thấp và dễ xử lý khi sử dụng.

Trên đây là cách phân loại hệ thống tưới nhỏ giọt cũng như đặc điểm và ứng dụng của từng loại. Để biết thêm thông tin chi tiết về các hệ thống tưới nhỏ giọt, bạn hãy liên hệ DanangAgri qua hotline 0935.004.188. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, chia sẻ, đồng hành và sát cánh cùng bạn.

 
Thiết kế tưới nhỏ giọt cho cảnh quan

ĐÀ NẴNG AGRI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

– Tư vấn, thiết kế hệ thống tưới tại các dự án nông nghiệp và cảnh quan.

– Nhập khẩu, phân phối, cung cấp vật tư thiết bị tưới

– Thi công hệ thống tưới, hệ thống tưới tự động.

– Thiết kế, thi công đài phun nước, nhạc nước, màn nước nghệ thuật.

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU VUI LÒNG LIÊN HỆ:

  • CÔNG TY TNHH MTV DANANGAGRI
  • Địa chỉ : 227 đường 29 tháng 3, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.
  • Điện thoại : 0935.004.188
  • Thư điện tử : danangagri@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *