Tưới nhỏ giọt, Tưới nhỏ giọt

Hướng dẫn cài đặt hệ thống tưới nhỏ giọt từng bước

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để nâng cao năng suất cây trồng

Đây là hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt từng bước. So với hệ thống tưới phun thông thường, hệ thống tưới nhỏ giọt được thiết kế đơn giản, không tốn kém, dễ lắp đặt.

Hệ thống phun nước áp suất cao, khối lượng lớn truyền thống đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận, đào rãnh rộng rãi, các dụng cụ và keo đặc biệt. Các hệ thống hiệu quả này cung cấp nước được đo bằng Gallon mỗi giờ (GPH) và chỉ cấp nước ở những nơi cần thiết. Điều này có thể cải thiện sức khỏe cây trồng, tiết kiệm nước và giảm sự phát triển của cỏ dại cùng một lúc.

BƯỚC 1: Lập kế hoạch và Thiết kế

Khi thiết kế một hệ thống tưới tiêu, hãy xem xét các khu vực và cây trồng khác nhau được tưới. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng tưới nhỏ giọt trên cây cối, bụi rậm, dây leo, rau, thảm hoa, thùng chứa cây, chậu, bất kỳ loại cây riêng lẻ nào và các khu vực trồng hẹp.

Tạo danh sách thực vật:

Danh sách và vị trí của các cây lớn và nhỏ, cây bụi, lớp phủ mặt đất, thảm hoa và vườn rau. Sau đó chia cây thành những nhóm có nhu cầu tưới nước tương tự nhau và những cây có ánh nắng đầy đủ hoặc nơi có bóng râm.

Sơ đồ hệ thống tưới nhỏ giọt

Về đất:

Đất được ví như kho chứa chất dinh dưỡng của cây. Nó là môi trường mà nước và chất dinh dưỡng di chuyển qua đó. Hơn nữa, nó neo thực vật và là một hồ chứa nước cho sự phát triển của thực vật.

Có nhiều loại đất với các đặc tính khác nhau quyết định nên sử dụng loại máy nhỏ giọt hoặc máy phun nước siêu nhỏ. Để xác định loại đất bạn có trong một khu vực nhất định, hãy lấy một nắm đất khô, nắm chặt và thả ra.

Đất cát:

Đất cát sẽ vỡ vụn và rơi ra khi thả ra ngoài. Nước sẽ có xu hướng đi thẳng xuống trong loại đất này. Sử dụng các đầu nhỏ giọt 2GPH cách nhau 10-12 inch gần nhau hoặc các đầu tưới nhỏ với cấu hình khoảng cách rộng hơn.

Đất mùn:

Đất mùn sẽ kết dính với nhau nhưng sau đó dễ bị vỡ ra. Nước sẽ di chuyển chậm và sẽ lan tỏa đều. Sử dụng đầu nhỏ giọt 1GPH với khoảng cách 16-18 “.

Đất có chứa đất sét:

Đất có chứa đất sét sẽ kết dính với nhau mà không bị vỡ và nước sẽ được hấp thụ rất chậm. Sử dụng đầu nhỏ giọt .5 GPH hoặc 1 GPH với khoảng cách 18-24 inch.

BƯỚC 2: Chọn một phương pháp để bắt đầu

Xác định cách bắt đầu một hệ thống và những sản phẩm cần lựa chọn là những quyết định quan trọng cần được thực hiện cẩn thận. Sự lựa chọn chính xác sẽ phụ thuộc vào kích thước của khu vực, sự sẵn có của các đầu ra nước, thiết kế khu vườn và loại vật liệu thực vật sẽ được tưới. Từ ba phương pháp sau, bạn có thể chọn phương pháp bắt đầu phù hợp với ứng dụng nhỏ giọt của mình.

Phương pháp 1 – Kết nối vòi

Một trong những cách dễ nhất để cài đặt ứng dụng nhỏ giọt trên mặt đất là bắt đầu từ vòi ngoài trời sử dụng ống poly 1/2 ″ làm đường bên chính. Nó có thể được thiết lập để tự động hóa bằng cách sử dụng bộ hẹn giờ kết thúc ống. Gắn một trong các bộ dụng cụ bên dưới vào vòi và ống poly 1/2 ″ vào bộ chuyển đổi xoay. Hình ảnh A : Bộ Yếm ống SW9001D với Bộ hẹn giờ. Hình ảnh B : Bộ dụng cụ được hiển thị: Bộ Yếm ống SW9001D với Bộ hẹn giờ SW9000 Bộ Yếm ống

Cửa hàng: Bộ điều khiển / Bộ hẹn giờ cuối ống

Phương pháp 2 – Kết nối với van tưới

Một cách khác để kết nối ứng dụng nhỏ giọt của bạn là kết nối nó với van chống xiphông trên mặt đất hoặc van dưới mặt đất. Van chống xi phông là một van kết hợp và ngăn chặn dòng chảy ngược khí quyển. Van trong dòng yêu cầu sử dụng thiết bị ngăn dòng chảy ngược. Hãy nhớ kiểm tra mã địa phương cho một trong hai ứng dụng.

Các bước cần làm theo:

 • Bên dưới mặt đất Lắp đặt nội tuyến bằng cách sử dụng bộ điều chỉnh áp suất, bộ lọc lưới, bộ chuyển đổi 1/2 inch và bộ chuyển đổi tee.
 • Bên dưới mặt đất Lắp đặt nội tuyến bằng cách sử dụng bộ điều chỉnh áp suất, bộ lọc lưới, bộ chuyển đổi 1/2 inch và bộ chuyển đổi tee.
 • Lắp đặt chống siphon trên mặt đất sử dụng bộ điều chỉnh áp suất, bộ lọc lưới, ống nâng 1/2 ″ và bộ chuyển đổi tee.
 • Lắp đặt chống siphon trên mặt đất sử dụng bộ điều chỉnh áp suất, bộ lọc lưới, ống nâng 1/2 ″ và bộ chuyển đổi tee.

Phương pháp 3 – Trang bị thêm một bộ tăng cường hệ thống phun nước

 • A. 4-Outlet Emitter
 • B. Bộ phát 6 đầu ra
 • C. Bộ phát có thể điều chỉnh 6 đầu ra
 • D. Cút chuyển đổi bộ phát điện có thể điều chỉnh 12 đầu ra, bộ điều chỉnh áp suất và bộ chuyển đổi xoay

Bạn cũng có thể sử dụng cút chuyển đổi, bộ điều chỉnh áp suất và bộ chuyển đổi xoay để chuyển đổi trực tiếp đầu nâng đầu phun 1/2 ″ sang ống poly.

BƯỚC 3: Phân phối nước

Bây giờ bạn đã chọn một cách để kết nối ứng dụng tưới nhỏ giọt của mình với nguồn nước, đã đến lúc cuộn vòi ra và đặt một đường dẫn cho nước đi đến cây của bạn.

Cuộn ra ống

Mua sắm ống nhỏ giọt, ống nhỏ giọt, băng nhỏ giọt

Sau khi kết nối với nguồn nước của bạn, hãy tháo ống hoặc đường nhỏ giọt. Đặt vòi trong vườn hoặc bồn hoa của bạn.

A. Dòng nhỏ giọt
B. 1/2 inch Poly Tubing
C. 1/4 inch Poly Tubing
Ví dụ về bố trí đường ống tưới nhỏ giọt

Cắt ống theo chiều dài

Bây giờ bạn đã bố trí ống của mình, hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo bố trí đúng và bạn hài lòng với chiều dài. Sử dụng Máy cắt ống Poly để tạo những đường cắt chính xác sạch sẽ.

Sử dụng công cụ đục lỗ, tạo một lỗ trên ống 1/2 ″ ở bất cứ nơi nào bạn muốn đặt bộ phát hoặc phụ kiện có gai 1/4 ″ để kết nối với ống phân phối. Nếu bạn đục một lỗ không đúng chỗ, bạn có thể bịt lỗ bằng phích cắm. Sử dụng cọc ống 1/2 ″ để cố định ống 1/2 ″ xuống đất. Sử dụng phụ kiện 1/4 “để bắt trực tiếp vào các lỗ được tạo trong ống 1/2” để kết nối ống phân phối 1/4 “. Loại kết nối này có thể được sử dụng để tiếp cận từng cây riêng lẻ.

LƯU Ý: Đảm bảo xả hết cặn bẩn trước khi đóng đường bằng đầu ống 1/2 ″.

 1. Sử dụng Punch nhỏ hoặc Pro Punch để xuyên 1/2 ″ Poly Tubing . (Đường ống có lỗ để tưới nhỏ giọt)
 2. Sử dụng Cọc ống 1/2 ″ hoặc Cọc thép không gỉ để cố định Ống Poly 1/2 ″ xuống đất. (Sử dụng phích cắm goof để cố định phần giữ trong ống tưới nhỏ giọt)
 3. Nếu bạn tạo ra một lỗ do nhầm lẫn, chỉ cần bịt kín lỗ đó bằng Goof Plug (Chèn một ống nhỏ giọt có nút vào một đường ống tưới nhỏ giọt)
 4. Chèn drippers nút , PC nhỏ giọt phát sáng , Cờ phát sáng hoặc có thể điều chỉnh nhỏ giọt phát sáng để phân phối nước cho các nhà máy gần với ống. (Ví dụ về phân phối nước cho cây trồng thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt)
 5. Sử dụng phụ kiện thép gai 1/4 ″, ống phân phối 1/4 ″ và sự lựa chọn của bạn về bộ phát để cung cấp nước cho cây trồng. (Ví dụ kẹp đầu ống tưới nhỏ giọt)
 6. Một khi bạn đã xả sạch dòng chảy của tất cả các mảnh vụn bằng cách sử dụng Đầu vòi 1/2 ″ để ngăn dòng chảy ở cuối dòng.
1.
2.
3.

Sử dụng nút phát

4.
5.
6.

BƯỚC 4: Tưới nước cho cây

Dưới đây là một số khả năng khi thiết lập ứng dụng tưới nhỏ giọt của bạn. Các ví dụ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các khái niệm bố cục và quyết định ứng dụng nào phù hợp với bạn.

Bố trí đường ống tưới nhỏ giọt

1. Bố trí đường ống 1/2 ″ và cố định nó bằng các cọc ống 1/2 ″.

2. Đối với những cây hoặc bụi cây khó tiếp cận, hãy kết nối ống phân phối 1/4 ″ với ống 1/2 ″ bằng cách sử dụng phụ kiện ngạnh 1/4 ″.

3. Sử dụng dây nhỏ giọt 1/4 ″ để vòng quanh cây. Kết nối đường nhỏ giọt với ống 1/2 “bằng cách sử dụng tee có gai 1/4”.

4. Sử dụng Jet Sprays hoặc Micro-sprinkler trên cành có cành 12 ″ cho hoa hoặc lớp phủ mặt đất.

Sử dụng cọc để cố định ống nhỏ giọt

 1. Sử dụng cọc ống 1/2 ″ hoặc cọc thép không gỉ để cố định ống. (Phân phối nước qua đường ống cho cây trồng khó tiếp cận)
 2. Sử dụng phụ kiện thép gai 1/4 ″ để kết nối ống phân phối 1/4 ″ và bộ phát cho các nhà máy khó tiếp cận. (Ví dụ về vị trí đặt Máy phát tưới nhỏ giọt)
 3. Sau đó, đặt bộ phát quang ở nửa giữa gốc cây và mép tán của nó. (Hình ảnh của Máy phun Micro cho hoa và lớp phủ trên mặt đất)
 4. Các vòi phun nước siêu nhỏ và phun tia trên gai rất tốt cho hoa và lớp phủ mặt đất.
1.
2.
3.
4.

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt: Vườn rau, giường hoa & lớp phủ mặt đất

 1. Cuộn Dòng nhỏ giọt 1/2 ″ thành các hàng cách nhau khoảng 12 ″.
 2. Sử dụng Nut Lock Elbows và Tees 1/2 ″ để kết nối các miếng ống. (dưới cùng bên trái)
 3. Sử dụng cọc ống 1/2 ″ hoặc cọc thép không gỉ để neo dây nhỏ giọt xuống đất.
A. Ví dụ một trong việc bố trí Ống tưới nhỏ giọt
B. Hoa hồng và cây bụi

Sử dụng bộ phát tưới nhỏ giọt, ví dụ:

1. Luồn đầu ra Drip Head Outlet Manifold vào riser 1/2 ″.

2. Kết nối ống 1/4 ″ với ống góp đầu ra. Đặt ống vào gốc cây và cắt theo chiều dài mong muốn.

3. Kết nối bộ phát, đường nhỏ giọt (đường ống với bộ phát), vòi phun tia hoặc vòi phun nước siêu nhỏ như hình bên phải.

Hộp đựng sân trong:

 1. Chạy ống 1/2 ″ đến sân từ nguồn nước. Nếu cần, hãy chạy ống lên trên hoặc dọc theo dầm. Đảm bảo an toàn tại chỗ. Sử dụng khớp khuỷu tay để di chuyển xung quanh các góc. Cố định phần cuối của ống bằng kẹp đầu ống 1/2 ″ như trong sơ đồ.
 2. Kết nối ống 1/4 ″ với ống 1/2 ″ bằng cách sử dụng một khớp nối hoặc cút và chạy nó đến các nhà máy chứa. Luồn một cái cọc 1/4 ″ vào ống và lắp một đầu phát vào cuối. Đẩy cọc vào thùng chứa.
 3. Nếu sử dụng máy phun sương, hãy lắp chúng trực tiếp vào ống 1/2 ″ phía trên mỗi thùng treo để phun sương cho cây.
A. Sử dụng vòi phun trong tưới nhỏ giọt. Máy phun sương rất thích hợp để tưới các giỏ treo hoặc đơn giản là làm mát hàng hiên. Đừng quên kẹp đầu vòi sau khi xả sạch cặn bẩn của hệ thống!
B. Ví dụ về bố cục của hệ thống tưới nhỏ giọt

Khởi động hệ thống ban đầu:

Làm theo hướng dẫn dưới đây

Trước khi bật hệ thống lần đầu tiên, hãy để mở tất cả các đầu của ống poly 1/2 ″ và bật nước và để nó chạy tự do trong vài phút. Thao tác này sẽ loại bỏ mọi bụi bẩn hoặc các mảnh vụn khác có thể có trong hệ thống. Đóng cuối đường dây bằng cách sử dụng kẹp cuối ống hoặc nắp cuối.

Kiểm tra xem các vòi nhỏ giọt và vòi phun nước siêu nhỏ đang hoạt động chính xác và không có rò rỉ trong hệ thống. Nếu rò rỉ xảy ra trên đường ống 1/2 ″ poly ở chân của một đầu nhỏ giọt hoặc đầu tưới nhỏ, hãy tháo ống nhỏ giọt / đầu tưới nhỏ đó và cắm một phích cắm để đóng lỗ. Lắp lại ống nhỏ giọt hoặc vòi phun nước siêu nhỏ vào khu vực khác.

Xử lý sự cố cho Hướng dẫn cài đặt hệ thống tưới nhỏ giọt:

Van AC không hoạt động đúng cách: 

 • Nguyên nhân tiềm ẩn: Kích thước van sai, lưu lượng quá thấp.
 • Dung dịch:
 1. Thay thế bằng van đúng kích cỡ.
 2. Lỗ màng được cắm
 3. Làm sạch hoặc thay thế màng ngăn
 4. Solenoid bị lỗi
 5. Kiểm tra hệ thống dây điện hoặc thay thế điện từ

Bộ điều khiển hoạt động bằng pin không hoạt động đúng cách:

 • Nguyên nhân tiềm ẩn: Pin 9-Volt yếu hoặc không còn tốt
 • Giải pháp: Thay thế bằng pin 9 volt mới

Bộ điều khiển hoạt động bằng pin không đóng:

Nguyên nhân: Con rối bị thiếu vòng “O”, cần gạt bị hở hoặc màng chắn bị rách hoặc bị mòn. Giải pháp: Thay thế màng ngăn

Nguyên nhân: Van bị lắp ngược. Giải pháp: Xoay van

Rò rỉ bộ điều chỉnh áp suất:

Nguyên nhân: Bụi bẩn bên trong van điều áp. Giải pháp: Tháo khỏi dây chuyền, tháo máy giặt và làm sạch.

Nguyên nhân : Bộ điều chỉnh được cài đặt trên đường dây chính Giải pháp: Di chuyển xuống phía hạ lưu của van điều khiển

Máy nhỏ giọt hoặc vòi phun nước siêu nhỏ có dòng chảy không đều hoặc không có

Nguyên nhân: Đường dây bị đứt. Giải pháp: Sửa đường dây bị hỏng

Nguyên nhân: Bộ lọc hoặc ống nhỏ giọt bị tắc Giải pháp: Làm sạch vòi nhỏ giọt – Làm sạch hoặc thay thế bộ lọc

Nguyên nhân: Áp suất quá thấp Giải pháp: Kiểm tra bộ điều chỉnh áp suất

Dripper hoặc Micro-Sprinklers không có dòng chảy ở cuối dòng

Nguyên nhân : Quá nhiều đầu nhỏ giọt trên đường dây Giải pháp: Đảm bảo rằng bạn không vượt quá tổng số lượng dòng chảy tối đa được khuyến nghị (220 GPH)

ĐÀ NẴNG AGRI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

– Tư vấn, thiết kế hệ thống tưới tại các dự án nông nghiệp và cảnh quan.

– Nhập khẩu, phân phối, cung cấp vật tư thiết bị tưới

– Thi công hệ thống tưới, hệ thống tưới tự động.

– Thiết kế, thi công đài phun nước, nhạc nước, màn nước nghệ thuật.

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU VUI LÒNG LIÊN HỆ:

 • CÔNG TY TNHH MTV DANANGAGRI
 • Địa chỉ : 227 đường 29 tháng 3, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.
 • Điện thoại : 0935.004.188
 • Thư điện tử : danangagri@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *