Tưới nhỏ giọt, Tưới nhỏ giọt

Những điều cần biết khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để nâng cao năng suất cây trồng

Tưới nhỏ giọt là phương pháp tưới nước thông minh, được thực hiện một cách tự động và tiết kiệm. Phương pháp tưới này có nguồn gốc xuất xứ từ Israel và được nhiều người nền nông nghiệp trên thế giới ứng dụng. Trong đó có nền nông nghiệp Việt Nam. Thông thường, một hệ thống tưới phun sương có cách lắp đặt không quá phức tạp. Tuy nhiên để lắp đặt thành công và đảm bảo các tiêu chí như hiệu quả hoạt động và  độ bền của hệ thống thì đòi hỏi người lắp đặt phải nắm được những điều cần biết khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng và tuân thủ một số nguyên tắc nhất định.

1. Hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng là gì?
Hệ thống tưới nhỏ giọt là một chuỗi những thiết bị, linh kiện được kết nối với nhau tạo thành hệ thống cho phép nước vận chuyển và tưới nhỏ giọt từ từ thay vì phương pháp tưới nước thủ công.  Hệ thống được lắp đặt cố định và có chức năng tưới nước tự động cho cây qua sự điều khiển của con người. Để nước có thể vận chuyển dễ dàng trong hệ thống ống dẫn đến các vị trí cần tưới thì hệ thống cần sử dụng máy bơm tạo áp suất nước. Hệ thống máy bơm này giúp khắc phục một số khuyết điểm về địa hình dốc, đảm bảo nước đến được với gốc cây cần tưới.

Về ưu điểm: 
Chi phí lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt không quá lớn mà thời hạn sử dụng của hệ thống lại dài và tiết kiệm cho người dùng. Không chỉ tiết kiệm về sức tưới của con người, hệ thống tưới nhỏ giọt còn giúp tiết kiệm tối đa lượng nước tưới dư thừa hàng ngày lên đến 80%. Bởi hầu hết các phương pháp tưới nước thủ công đều tưới một lúc thật nhiều nước lên gốc cây, lượng nước chưa kịp ngấm vào đất sẽ bị bốc hơi trở lại. Đồng thời còn kéo theo lượng chất dinh dưỡng bị rửa trôi theo. Với hệ thống tưới nhỏ giọt, nước nhỏ giọt từ từ và ngấm gần như hoàn toàn vào đất, đảm bảo cung cấp đủ nước và cho năng suất cao. Hệ thống không chỉ tưới nước cho cây mà còn có thể bón phân kết hợp trên diện rộng. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều mô hình nông nghiệp áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt.

2. Hệ thống tưới nhỏ giọt được cấu thành từ các bộ phận nào?
Một hệ thống tưới nước nhỏ giọt thông thường được cấu thành từ các bộ phận như ống dẫn, máy bơm,… Mỗi thiết bị có một chức năng riêng.

Trước khi tiến hành lắp đặt các bộ phận của hệ thống thì cần phải xác định điểm đặt nguồn nước chính để phục vụ cho nhu cầu tưới. Thứ hai, cần có thiết bị Timer hẹn giờ điều khiển cho phép người dùng Bật/Tắt hệ thống tưới hoàn toàn tự động. Thứ ba là đường dây dẫn chính có thể là ống dẫn nhựa hoặc các loại ống dẫn khác để vận chuyển nước trên trục chính. Song song với đường dẫn chính là hệ thống đường dẫn phụ để trung chuyển nước từ đường dẫn chính đến vị trí các gốc cây cần tưới. Thứ tư là máy bơm để tạo áp suất cho việc nước di chuyển trong ống dẫn dễ dàng.

Trong một hệ thống tưới nhỏ giọt cần có bộ lọc để đảm bảo không có vật cản bên trong ống dẫn, tránh gây tắc nghẽn hệ thống ống dẫn. Một bộ phận quan trọng nữa chính là đầu tưới nhỏ giọt. Đầu tưới nhỏ giọt có vai trò rất quan trọng giúp điều chỉnh lượng nước nhỏ giọt phù hợp với loại cây cần tưới. Một hệ thống tưới nước nhỏ giọt hoàn chỉnh cần phải được trang bị đầy đủ các bộ phận trên để đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất.

3. Những loài cây nào trong khu vườn có thể áp dụng được phương pháp tưới nhỏ giọt?
Theo nhiều nghiên cứu, hầu hết các loại cây đều phù hợp với phương pháp tưới nhỏ giọt. Bởi hệ thống tưới nước nhỏ giọt có trang bị các đầu tưới nhỏ giọt và dây nhỏ giọt có khả năng điều chỉnh lượng nước tưới. Đồng thời hệ thống điều khiển tắt bật tự động cũng sẽ canh chỉnh được thời gian để tưới đủ nước cho cây. Do đó, mọi người có thể yên tâm và áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt này cho nhiều mô hình cảnh quan, nông nghiệp của gia đình mình.

Những điều cần biết khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng

4. Một số lỗi thường gặp khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng
Hệ thống tưới nước nhỏ giọt rất tiện ích và dễ lắp đặt. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt, người lắp đặt không tuân thủ một số nguyên tắc cũng sẽ dễ mắc một số lỗi làm cho hệ thống hoạt động không hiệu quả như sau:

  • Thứ nhất là người lắp đặt không có lên kế hoạch (bản vẽ) về sơ đồ cần lắp đặt dẫn đến việc dự trù các thiết bị cần mua bị sai và thiếu hoặc lắp đặt không khoa học dẫn đến tốn kém kinh phí.
  • Thứ hai, không lắp đủ các bộ phận cần có một hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh như máy bơm, hay bộ lọc,… làm cho hệ thống không hoạt động.
  • Thứ ba, không tìm hiểu về nhu cầu nước cần tưới của mỗi loại cây dẫn đến việc chọn thiết bị đầu tưới nhỏ giọt, dây nhỏ giọt nhỏ quá to hoặc quá nhỏ, lượng nước tưới không phù hợp cho cây.
  • Thứ tư, lắp đặt các bộ phận sai cách hoặc mua các thiết bị kém chất lượng, làm cho hệ thống hoạt động nhanh lỗi, nhanh hư hỏng, tốn nhiều chi phí sửa chữa.

5. Nơi cung cấp các thiết bị lắp đặt hệ thống tưới nhỏ uy tín và tiết kiệm nhất?
Tất cả các thiết bị, linh kiện cần thiết để lắp đặt một hệ thống tưới nhỏ hoàn chỉnh đều có bán tại DanangAgri chất lượng với mức giá tốt. Đồng thời, phía công ty còn giúp tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật trong việc lắp đặt, bảo đảm hệ thống hoạt động hiệu quả nhất. Do đó, khi mua thiết bị tại DanangAgri khách hàng có thể hạn chế được tối đa các lỗi thường xảy ra trong quá trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt. 

ĐÀ NẴNG AGRI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

– Tư vấn, thiết kế hệ thống tưới tại các dự án nông nghiệp và cảnh quan.

– Nhập khẩu, phân phối, cung cấp vật tư thiết bị tưới

– Thi công hệ thống tưới, hệ thống tưới tự động.

– Thiết kế, thi công đài phun nước, nhạc nước, màn nước nghệ thuật.

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU VUI LÒNG LIÊN HỆ:

  • CÔNG TY TNHH MTV DANANGAGRI
  • Địa chỉ : 227 đường 29 tháng 3, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.
  • Điện thoại : 0935.004.188
  • Thư điện tử : danangagri@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *