Tưới nhỏ giọt, Tưới nhỏ giọt

Tăng năng suất cây cà phê nhờ phương pháp tưới nhỏ giọt

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để nâng cao năng suất cây trồng

Tưới nhỏ giọt là một trong những phương pháp canh tác nông nghiệp mới nhất hiện nay với nhiều ưu điểm nổi bật. Trong đó, tiết kiệm nước và thời gian được xem là thế mạnh của phương pháp này. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều hộ gia đình áp dụng tưới nhỏ giọt trong trồng trọt, không chỉ đối với cây ăn quả, cây cảnh mà cả các loại cây công nghiệp, đặc biệt là đối với cây cà phê. 

Phương pháp tưới nhỏ giọt giúp tăng năng suất trên cây cà phê

Đặc tính của cây cà phê
Theo nhiều nghiên cứu mới nhất của Viện nông nghiệp và phát triển nông thôn, thì phương pháp tưới nhỏ giọt còn giúp tăng năng suất đối với cây cà phê. Do đó, chúng ta có thể áp dụng phương pháp này trong trồng trọt cây cà phê để tăng năng suất cũng như tiết kiệm chi phí.

Cây cà phê là một loại cây công nghiệp đặc trưng của Việt Nam. Cà phê được gieo trồng chủ yếu ở Tây Nguyên do cây cà phê phù hợp với khí hậu mát mẻ và nguồn đất giàu dinh dưỡng nơi đây. Trong nhiều năm qua, cây cà phê Tây Nguyên đã và đang khẳng định mình trên thị trường với nhiều danh cà phê nổi tiếng như cà phê Trung Nguyên, Cà phê Buôn Mê Thuột,… Để cây cà phê phát triển và cho năng suất cao là một điều không dễ dàng. Đặc biệt là với thời tiết khí hậu thất thường như hiện nay, lượng nước cạn kiệt và đất đai xói mòn. Đồng thời, phương pháp canh tác không phù hợp như tưới nước, bón phân không phù hợp cũng sẽ ảnh hưởng đến năng suất của cây.

Cây cà phê được chăm sóc rất cẩn thận và tỉ mỉ về các tiêu chuẩn như lượng nước tưới, lượng phân bón cần cung cấp. Chế độ dinh dưỡng và lượng nước tưới phải phù hợp thì cây mới phát triển và cho quả. Nước nhiều hoặc ít đều khiến cây phát triển không bình thường và cho năng suất thấp. Trung bình, mỗi ngày người dân phải cung cấp nước 3 lần cho cây. Tùy theo điều kiện thời tiết mà có thể điều chỉnh phù hợp. Do đó, cần phải có nguồn nhân lực dồi dào để có thể đảm bảo tốt khâu chăm sóc cơ bản này.

Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia nông nghiệp và bà con nông dân đã nghiên cứu và ứng dụng nhiều phương pháp canh tác mới. Trong đó, phương pháp tưới nhỏ giọt được thử nghiệm và cho năng suất tối ưu.

Tăng năng suất cây cà phê nhờ phương pháp tưới nhỏ giọt
Phương pháp tưới nhỏ giọt đã được thử nghiệm tại mô hình trồng cây cà phê tại Tây nguyên và kết quả cho thấy năng suất cây cà phê tự phê từ 5 đến 10 tấn/ha so với khi chưa áp dụng phương pháp này. Đây là một mô hình trình diễn thực tế do Dự án phát triển kinh tế vùng và địa phương trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông – Tây (RLED-EWEC), Viện Mê Kông cùng Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị phối hợp thực hiện tại huyện Hướng Hóa từ năm 2016 – 2017. Do đó, người nông dân có thể áp dụng phương pháp này trong canh tác cây cà phê để đạt năng suất cao hơn.

Những lợi ích mà phương pháp tưới nhỏ giọt này mang lại là không hề nhỏ. Trong đó, người nông dân trước hết sẽ tiết kiệm được công sức tưới nước cho cây cà phê. Bởi để cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt thì đòi hỏi phải cung cấp đủ nước và khoáng chất. Trung bình, mỗi ngày người dân phải tưới cây 3 lần tốn rất nhiều sức lực. 

Đồng thời phương pháp tưới nước nhỏ giọt được lắp đặt theo hệ thống dây chuyền cố định, có thể sử dụng bền bỉ theo thời gian giúp tiết kiệm được chi phí lắp đặt mà không phải tốn công vận chuyển nước tưới cây. Chỉ cần điều chỉnh công tắc bật/ tắt thì hệ thống sẽ tự động tưới nước nhỏ giọt đến từng gốc cây giúp tiết kiệm thời gian.

Mặt khác, các phương pháp thông thường sẽ gây lãng phí nước do lượng nước tưới dư thừa lên đến 80% do không ngấm vào đất mà lại bị bốc hơi. Trong quá trình tưới nước bằng phương pháp thông thường còn vô tình rửa trôi chất dinh dưỡng, khoáng chất từ đất, làm cho đất nghèo dinh dưỡng. Còn đối với phương pháp tưới nhỏ giọt thì nước sẽ nhỏ giọt từ từ, liên tục và ngấm hoàn toàn vào lòng đất, đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây mà không làm trôi đi khoáng chất trong đất. Trong quá trình vận hành, người dân còn có thể kết hợp với việc bón phân cho cây một cách hiệu quả.

Đối với phương pháp tưới nhỏ giọt, chúng ta không phải lo lắng lượng nước dư hoặc thiếu cho cây vì có thể điều chỉnh và đo lường được thông qua hệ thống điều khiển, hẹn giờ.

3. Làm sao để lắp đặt được hệ thống tưới nhỏ giọt hoạt động tốt và bền bỉ nhất?
Tưới nhỏ giọt mang đến rất nhiều lợi ích cho việc trồng trọt, đặc biệt là trồng cây cà phê. Một hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh được cấu tạo từ nhiều bộ phận bao gồm hệ thống ống dẫn chính, béc điều chỉnh, đồng hồ hẹn giờ, máy bơm nước, bộ phận lọc,… Để lắp đặt hệ thống này thành công và bền bỉ thì khách hàng nên tìm đến địa chỉ cung cấp các thiết bị lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt uy tín để được tư vấn và cung cấp sản phẩm chất lượng. 

Hiện tại, Công ty DanangAgri được đánh giá là công ty chuyên cấp các thiết bị nông nghiệp cao cấp và chất lượng nhất cho mọi người. DanangAgri luôn muốn mang đến không gian sống xanh và tích cực nhất, các sản phẩm của công ty đều hướng đến lợi ích của người dùng. Do đó, khách hàng có thể tin dùng sản phẩm của công ty chúng tôi. Công ty có cung cấp các thiết bị lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tiêu chuẩn. Mọi thông tin khách hàng có thể liên hệ qua hotline 0935004188

ĐÀ NẴNG AGRI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

– Tư vấn, thiết kế hệ thống tưới tại các dự án nông nghiệp và cảnh quan.

– Nhập khẩu, phân phối, cung cấp vật tư thiết bị tưới

– Thi công hệ thống tưới, hệ thống tưới tự động.

– Thiết kế, thi công đài phun nước, nhạc nước, màn nước nghệ thuật.

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU VUI LÒNG LIÊN HỆ:

  • CÔNG TY TNHH MTV DANANGAGRI
  • Địa chỉ : 227 đường 29 tháng 3, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.
  • Điện thoại : 0935.004.188
  • Thư điện tử : danangagri@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *