Tưới phun mưa, Ứng dụng mô hình tưới

Tại sao nên áp dụng phương pháp tưới phun mưa cục bộ cho cây trồng?

Tính toán lưu lượng – cỡ họng béc tưới

Phương pháp và kỹ thuật tưới phun mưa đang được phát triển mạnh trên thế giới, nhất là các nước công nghiệp phát triển thì kỹ thuật tưới phun mưa đã được sử dụng trên 90% diện tích đất trồng trọt. Trong đó, phương pháp tưới phun mưa cục bộ đang được bà con nông dân đông đảo sử dụng bởi những ưu điểm nổi trội của phương pháp này. Cùng DangAgri, tìm hiểu về phương pháp tưới phun mưa cục bộ cũng như các loại cây trồng có thể áp dụng phương pháp tưới này nhé!

Tưới phun mưa cục bộ là gì?

Tưới phun mưa cục bộ, còn được hiểu là tưới phun mưa dưới gốc là hình thức tưới phun mưa bán kính nhỏ (thường từ 0.5m – 3m), béc tưới được đặt dưới gốc cây. Đây là phương pháp tưới lai giữa tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa.

Tưới phun mưa cục bộ mang đầy đủ lợi thế của cả hai phương pháp tưới như tiết kiệm nước, tiết kiệm điện năng, có thể châm phân trực tiếp tới bộ rễ, nước thấm từ từ; cải tạo môi trường mát mẻ cho cây trồng, cung cấp đủ nước cho cây trồng.

Tại sao nên áp dụng phương pháp tưới phun mưa cục bộ cho cây trồng?

Chúng ta hẳn phần nào đã biết được những ưu điểm của hai phương pháp tưới nhỏ giọt và phương pháp tưới phun mưa bán kính lớn. Tuy nhiên, hai phương pháp tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa bán kính lớn cũng tồn tại những nhược điểm.

Đối với phương pháp tưới nhỏ giọt tồn tại những nhược điểm:

 1. Tắc nghẽn: nguyên nhân chủ yếu do chất lượng nguồn nước và hệ thống lọc cũng nhưu chất liệu làm nên đường ống
 2. Phân bổ vùng ẩm: chỉ thấm ẩm ở một vị trí nhỏ, khi cây lớn rễ phát triển, nước nhỏ giọt sẽ không đủ lan rộng đến bộ rễ của cây
 3. Tích tụ muối: hệ thống tưới nhỏ giọt có thể dùng nước mặn để tưới. Tuy nhiên, một vấn đề có thể nảy sinh do việc tích tụ muối ở rìa của vùng ẩm sau một thời gian khô hạn kéo dài. Những cơn mă nhỏ sẽ rữa các muối này tan vào rễ, gây xót rễ, hại rễ.
 4. Bốc hơi nhanh vào mùa khô: vào mùa khô, hình thức tưới nhỏ giọt không còn phù hợp do sự bốc hơi nước nhanh dẫn đến không đủ lượng nước cung cấp cho cây trồng
 5. Chi phí ban đầu cao: chi phí đầu tư ban đầu và chi phí bảo dưỡng hệ thống tưới nhỏ giọt có thể cao hơn hệ thống khác.

Đối với phương pháp tưới phun mưa bán kính lớn tồn tại những nhược điểm:

 1. Vốn đầu tư chi phí ban đầu lớn: lưu lượng nước và áp lực ngồn nước đồi hỏi cao dẫn đến bơm, đường ống, van phải lớn làm tang giá thành
 2. Tổn thất bốc hơi lớn: nguồn nước dự trự phải lớn và ổn định
 3. Cỏ dại phát triển: đất được làm ẩm với diện tích lớn nên cỏ dại phát triển mạnh

Ưu điểm của phương pháp tưới phun mưa cục bộ:

 1. Tưới theo độ rộng của bộ rễ: đối với các loại cây trồng, bao gồm cả cây ăn trái, rễ mọc tới đâu thì tán cây sẽ rộng tới đó. Do đó, khi áp dụng phương pháp tưới phun mưa cục bộ, bà con chỉ cần chọn vị trí đặt béc phù hợp ở dưới gốc cây,sẽ giúp tưới đủ ướt cho độ rộng của bộ rễ.
 2. Ngăn ngừa cỏ dại: do phương pháp tưới phun mưa cục bộ chỉ tưới ngay dưới tán cây không tưới lan ra ngoài những vùng không có cây nên sẽ hạn chế được cỏ dại phát triển
 3. Giảm tích tụ muối cho rễ cây trồng: ở những vùng khô hạn, việc sử dụng phương pháp tưới phun mưa cục bộ giúp rửa lượng nước muối tích tụ giữa các mùa, tránh gây tổn hại bộ rễ cây trồng.

Các loại cây trồng nên sử dụng phương pháp tưới phun mưa cục bộ

Tưới phun mưa cục bộ đặc biệt phù hợp với các loại cây công nghiệp như Cà phê, hồ tiêu, ca cao; các loại cây ăn trái như xoài, các loại cây có múi (bưởi, cam, quýt, chanh); tưới thanh long; các loại cây lâu năm như Sầu riêng, bơ; các loại cây dây leo trồng trên giàn có bộ rễ phủ toàn diện tích như chanh leo, gấc, mướp, mướp đắng…

Béc tưới phun mưa cục bộ

Hiện tại, DanangAgri đang phân phối 3 loại béc tưới phun mưa cục bộ đang được đông đảo bà con quan tâm:

1.Rivulis S2000

Đây là loại béc tưới cao cấp nhất, sản phẩm chất lượng, được làm nhựa cao cấp,sản xuất tại Rivulis, Israel. Khi dùng béc tưới Rivulis S2000 trong môi trường nắng nóng đảm bảo nhựa không bị giòn, không dễ vỡ. Hạt phun mưa của S2000 phun rất đều và mịn, như những bông tuyết bắn tung trên bầu trời.

Tính năng nổi trội của Béc tưới Rivulis S2000: có khả năng chống côn trùng, có tính năng bù áp, có khả năng hạn chế bán kính tưới

 

béc tưới cây ăn trái S2000

béc tưới cây ăn trái S2000
 

Béc tưới Rivulis S2000 có bù áp

2. Rivulis Rondo

Đây là loại béc tưới tầm trung với mức giá khá phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bà con nông dân tại Việt Nam. Béc tưới Rivulis Rondo cũng được sản xuất tại Rivulis, Israel. Hạt nước tưới cũng rất đều và mịn, không thua kém gì so với Rivulis S2000.

Tính năng nổi trội của Béc tưới Rivulis Rondo: có khả năng chống côn trùng, có tính năng bù áp, dễ dàng tháo lắp để vệ sinh béc.

3. SPN01, SPN02

Béc tưới áp suất thấp, chỉ cần áp suất hoạt động từ 0.3 bar, béc tưới đã cho ra khả năng tưới rất đều, hạt nước nhỏ, mịn,

Tính năng nổi trội của Béc tưới SPN01, SPN02có khả năng chống côn trùng thâm nhập, dễ dàng tháo lắp vệ sinh, kết nối đa dạng (với nối 6mm hoặc thông qua đầu bù áp Supertif 25lit)

ĐÀ NẴNG AGRI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

– Tư vấn, thiết kế hệ thống tưới tại các dự án nông nghiệp và cảnh quan.

– Nhập khẩu, phân phối, cung cấp vật tư thiết bị tưới

– Thi công hệ thống tưới, hệ thống tưới tự động.

– Thiết kế, thi công đài phun nước, nhạc nước, màn nước nghệ thuật.

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU VUI LÒNG LIÊN HỆ:

 • CÔNG TY TNHH MTV DANANGAGRI
 • Địa chỉ : 227 đường 29 tháng 3, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.
 • Điện thoại : 0935.004.188
 • Thư điện tử : danangagri@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *