Tưới phun mưa, Ứng dụng mô hình tưới

Tìm hiểu về tưới phun mưa

tưới tự động cho vườn rau

Hiện nay, tại Việt Nam, hai hình thức tưới tiết kiệm phổ biến nhất nước ta đang được nhiều nông dân ưa thích, đó chính là: tưới nhỏ giọt & tưới phun mưa. Nếu tưới nhỏ giọt thích hợp để tưới các loại cây rau màu thì tưới phun mưa thường được sử dụng với hầu hết đa số các loại cây ăn trái hiện nay như cam, bưởi, quýt,… Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức về hệ thống tưới phun mưa, vậy tưới phun mưa như thế nào là hợp lý? Hãy cùng đọc bài viết nhé!

Tưới phun mưa là gì?

Tưới phun mưa là phương pháp sử dụng máy bơm nước cột áp cao kèm theo ống dẫn và mũi phun tạo ra một lượng lớn các tia nước cùng lúc, nhìn giống mưa nhân tạo để tưới cho cây. Bán kính tưới đa dạng tùy vào từng loại cây trồng. Các dòng béc tưới phun mưa như S2000 thì đường kính tưới từ 5m đến 10m, các dòng sản phẩm của thương hiệu Ducar thì có đường kính tưới lên đến hơn 100m. 

Ưu điểm của hệ thống tưới phun mưa

 • Tiết kiệm được nước nhiều hơn so với phương pháp tưới truyền thống nhờ vào việc có thể xác định được lưu lượng tưới trong một khoảng thời gian cố định
 • Tiết kiệm thời gian nhờ vào hệ thống vận hành tự động, chỉ cần bật công tắc thì hệ thống sẽ tự động tưới theo thời gian mình mong muốn
 • Tiết kiệm chi phí nhờ vào số lượng nhân công vận hành hệ thống tưới rất ít, chỉ cần 1 – 2 nhân công là đủ thay vì đến 10 nhân công tưới cho cùng 1 diện tích như bình thường. Đồng thời, nếu sử dụng sản phẩm chất lượng thì bạn cũng sẽ tiết kiệm chi phí bảo trì, vì sản phẩm có độ bền cao, chịu được thời tiết khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam.
 • Có thể áp dụng tưới cho nhiều loại cây trồng khác nhau từ cây ăn trái đến rau màu, cây công nghiệp.
 • Có thể áp dụng tưới cho nhiều loại địa hình từ bằng phẳng đến đất dốc, vì có dòng sản phẩm có tính năng bù áp. Giúp đảm bảo cây ở vị trí đầu hàng đến vị trí cuối hàng đều nhận được một lưu lượng nước như nhau.
 • Có thể sử dụng phương pháp tưới phun mưa ở những địa phương có nguồn nước phèn. Trong khi đó, hình thức tưới nhỏ giọt lại không áp dụng sử dụng được.

Nhược điểm của hệ thống tưới phun mưa

 • Chi phí đầu tư hệ thống tưới phun mưa ban đầu khá cao. Tham khảo thêm chi phí hệ thống tưới cho cây sầu riêng với diện tích 1ha. Cụ thể, lắp mới 1 hệ thống mới hoàn toàn thì chi phí dao động từ 16 đến 18 triệu cho 1 ha cây sầu riêng. 
 • Yêu cầu người vận hàng cần có kiến thức về hệ thống tưới phun mưa để quản lý và vận hành tốt hệ thống. Nếu bạn chưa có kiến thức thì DanangAgri sẽ hỗ trợ tư vấn dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống tưới, cùng với các phương pháp, kỹ thuật vận hành sao cho tối ưu và hiệu quả. 
 • Quá trình tưới phun mưa phụ thuộc nhiều vào thời tiết, đặc biệt là vận tốc và hướng gió. Nếu vận tốc gió vượt quá 6m/s thì không nên tưới để tránh tình trạng phân bố lượng nước không được đều giữa các cây. Tuy nhiên, nếu tưới trong nhà kính thì bạn hoàn toàn không phải lo lắng vấn đề này. Đây chỉ là một trong số ít những khuyết điểm hiếm hoi của hệ thống tưới phun mưa nên hình thức này vẫn được người nông dân tin dùng cho cây trồng của mình.

Hiện nay, có 3 phương pháp tưới phun mưa được sử dụng rộng rãi: dây tưới phun mưa, béc tưới phun mưa và súng tưới phun mưa bán kính lớn.  

Tưới phun mưa như thế nào là hợp lý

Phương pháp 1: Sử dụng dây tưới phun mưa

Phương pháp này sử dụng dây tưới phun mưa trải dọc luống cho các loại cây trồng theo hàng, theo luống, đặc biệt là các dạng như mía, mì, cỏ, các loại cây ăn trái và rau,…

Ưu điểm: Chi phí đầu tư hệ thống tưới phun mưa ít, dễ ứng dụng cho mọi loại cây trồng và địa hình, phù hợp cho vườn cây quy mô nhỏ, có chiều dài không quá 50m.

Nhược điểm: Lượng nước ra không đều ở điểm đầu và điểm cuối nên chỉ có thể sử dụng cho vườn quy mô nhỏ (quy mô càng lớn, chiều dài vườn càng dài thì áp suất tổn thất càng cao khiến cho nước ra ở điểm đầu và điểm cuối là không đều).

dây tưới phun mưa san fu

Phương pháp 2: Sử dụng béc tưới phun mưa

Đây là một trong những phương pháp tưới phổ biến nhất được nông dân lựa chọn để tưới cho cây ăn trái. Hệ thống tưới phun mưa bằng béc là sử dụng những loại béc tưới trên thị trường đa dạng bán kính và lưu lượng tưới. Sau đó kết hợp với nguồn nước và hệ thống ống dẫn sẵn có để tưới tập trung vào phần gốc rể và thân cây, cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây trồng. Khi lựa chọn béc tưới, các bạn cần lưu ý chọn hàng chính hãng để đảm bảo độ bền và chất lượng về sau. Tham khảo thêm dòng béc tưới S2000 đang được khách hàng ưa chuộng hiện nay. 

Ưu điểm: Béc tưới cung cấp đầy đủ nước tưới cho cây trồng, tạo thành độ phủ tương đối đồng đều, làm sạch bụi bẩn trên bề mặt lá , giúp cây sinh trưởng tốt.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu cao hơn phương pháp sử dụng dây tưới, đôi khi có những loại béc tưới trên thị trường dễ dàng bị côn trùng xâm nhập gây nghẽn béc tưới. Vì vậy, nếu chọn béc tưới chất lượng thì có thể khắc phục được nhược điểm này dễ dàng. 

ĐÀ NẴNG AGRI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

– Tư vấn, thiết kế hệ thống tưới tại các dự án nông nghiệp và cảnh quan.

– Nhập khẩu, phân phối, cung cấp vật tư thiết bị tưới

– Thi công hệ thống tưới, hệ thống tưới tự động.

– Thiết kế, thi công đài phun nước, nhạc nước, màn nước nghệ thuật.

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU VUI LÒNG LIÊN HỆ:

 • CÔNG TY TNHH MTV DANANGAGRI
 • Địa chỉ : 227 đường 29 tháng 3, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.
 • Điện thoại : 0935.004.188
 • Thư điện tử : danangagri@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *