Tưới nhỏ giọt, Tưới nhỏ giọt

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để nâng cao năng suất cây trồng

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để nâng cao năng suất cây trồng

Để nâng cao năng suất cây trồng, nhiều hộ kinh doanh đã lựa chọn hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại. Tuy nhiên, hệ thống vận hành hiệu quả hay không, ít hỏng hóc hay không dựa quy trình lắp đặt. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về các bước lắp đặt hình thức chăm sóc cây trồng kiểu mới này.

1. Cấu tạo của hệ thống tưới nhỏ giọt giúp nâng cao nắng suất cây trồng

Một hệ thống tưới nước nhỏ giọt đầy đủ bao gồm:

 • Nguồn nước: Bạn có thể dẫn trực tiếp từ nguồn nước máy hoặc từ bể chứa, ao, hồ.
 • Timer hẹn giờ: Thiết bị này có chức năng hẹn giờ, tự động bật/tắt chế độ tưới nước theo thời gian đã được thiết lập từ trước.
 • Máy bơm: Cung cấp áp suất để hút nước cho hệ thống tưới tiêu.
 • Hệ thống ống dẫn nước chính: Thường là ống nhựa PVC hoặc HDPE dẫn nước từ máy bơm đến từng hàng, luống cây.
 • Hệ thống ống dẫn nước phụ: Bao gồm các ống mềm PE cỡ 16-20mm được nối với nhau và có chức năng là ống dẫn nước nhánh từ các ống chính.
 • Đầu tưới nhỏ giọt: Đầu tưới nhỏ giọt có tác dụng cung cấp nước cho cây. Mỗi loại đầu tưới có kích cỡ và chức năng khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại béc tương ứng.
 • Bộ lọc nước: Giúp lọc các cặn bẩn, rác không may bị cuốn theo dòng nước, giúp béc nước không bị tắc.
 • Đồng hồ đo áp: Đo áp lực nước, đảm bảo áp suất nước không quá mạnh.
 • Các phụ kiện kết nối như van áp, van xả, co nối và gioăng cao su.

2. Các bước lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt

Để có một hệ thống tưới nhỏ giọt hoàn chỉnh, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây:

Bước 1: Khảo sát, chuẩn bị bản vẽ phác họa hệ thống tưới nhỏ giọt
Đây là bước chuẩn bị quan trọng nhất mà bạn không nên bỏ qua. Đầu tiên, bạn cần đo chính xác diện tích cần tưới nước, góc độ để tính toán được chiều dài ống dẫn nước cần dùng là bao nhiêu, lắp đặt theo cấu trúc như thế nào để tiết kiệm tối đa chi phí.

Tiếp theo, dựa vào loại cây mình đang trồng, bạn hãy đánh giá lượng nước cần dùng cho cây và chọn đầu tưới phù hợp. Ví dụ một số loại cây cần ít nước thì bạn có thể chọn loại đầu tưới nhỏ, cây nào ưa nước thì cần loại đầu tưới nhỏ giọt có lưu lượng nước lớn. Sau đó, bạn nên phác họa sơ đồ chi tiết hệ để bước đầu xác định được vị trí của từng bộ phận cũng như tính toán được mức chi phí đầu tư. 

Bước 2: Lắp đặt nguồn nước tưới tiêu
Không chỉ dừng lại ở bản vẽ phác họa, dựa trên những thông số thu thập được, bạn phải tính toán được tổng lưu lượng nước và áp lực tối đa cần dùng cho mỗi lần tưới và dùng cả ngày. Một điểm chú ý quan trọng là cột áp nguồn nước phải gấp 1,5 lần cột áp tối đa của đầu ra vì trong quá trình di chuyển, áp suất nước sẽ giảm dần từ nguồn nước cho đến các đầu tưới.

Tùy vào lưu lượng nước, người dùng có thể lựa chọn có nên lắp máy bơm hay không. Trong một số trường hợp, chiều cao của ngôi nhà đủ tạo ra áp lực nước, người nông dân sẽ đặt bồn chứa nước trên mái để tiết kiệm tối đa chi phí lắp đặt và duy trì. Nếu cấu trúc ngôi nhà của bạn không thuận lợi thì máy bơm là giải pháp hiệu quả giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Bước 3: Lắp đặt đường ống dẫn nước chính.
Người thợ sẽ lắp đặt đường ống chính từ nguồn nước tới trung tâm vườn hoặc đi dọc theo các đường biên mỗi luống. Để đảm bảo sự chắc chắn và an toàn thì bạn nên sử dụng các loại ống PVC hoặc HDPE có đường kính 60mm.

Bước 4: Lắp đặt đường ống dẫn nước phụ
Các ống nước nhỏ hơn được nối từ ống trung tâm để dẫn nước tới từng gốc cây. Trên ống PVC, bạn sẽ khoan các lỗ có kích thước vừa đủ với béc nước và căn cứ vào khoảng cách giữa các cây để đục lỗ sao cho phù hợp. Sau đó bạn sẽ đặt gioăng cao su vào từng lỗ vừa khoan và cố định béc nước lại. 

Bước 5: Lắp van xả, van khóa
Theo kinh nghiệm lắp đặt, van xả nên được lắp đặt vào đầu van trung tâm để điều chỉnh lượng nước đầu vào. Bạn nên lắp mỗi nhánh nước một van khóa để dễ dàng khóa nước. Giả sử trong trường hợp một nhánh nước bị dò thì bạn có thể sửa riêng nhánh đó mà không làm ảnh hưởng đến cả hệ thống. 

Bước 6: Test thử hệ thống tưới nhỏ giọt
Sau khi lắp đặt xong, bạn nên kiểm tra lại từng chi tiết để đảm bảo không còn sai sót nào. Tiếp theo, bạn hãy cho hệ thống hoạt động thử xem nước có đến tất cả các cây không, đầu tưới nhỏ giọt có bị rò rỉ không, hệ thống tưới nhỏ giọt có vấn đề gì không. Nếu có, bạn có thể kịp thời khắc phục lỗi đó.

Thiết kế tưới nhỏ giọt cho cảnh quan

ĐÀ NẴNG AGRI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

– Tư vấn, thiết kế hệ thống tưới tại các dự án nông nghiệp và cảnh quan.

– Nhập khẩu, phân phối, cung cấp vật tư thiết bị tưới

– Thi công hệ thống tưới, hệ thống tưới tự động.

– Thiết kế, thi công đài phun nước, nhạc nước, màn nước nghệ thuật.

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU VUI LÒNG LIÊN HỆ:

 • CÔNG TY TNHH MTV DANANGAGRI
 • Địa chỉ : 227 đường 29 tháng 3, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.
 • Điện thoại : 0935.004.188
 • Thư điện tử : danangagri@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *