Thiết kế hệ thống tưới, Tưới cảnh quan, Tưới nhỏ giọt, Tưới phun mưa, Tưới phun sương

Công Thức Tính Toán Hệ Thống Tưới Tự Động

Công Thức Tính Toán Hệ Thống Tưới Tự Động

“Làm sao để thiết kế hệ thống tưới tự động?” là một trong những thắc mắc mà nhiều nông dân thường xuyên hỏi chúng tôi. Ngoài phương pháp tưới thủ công, các phương pháp tưới tự động ngày nay đều cần thiết kế, tính toán các thông số để tưới tiêu sao cho phù hợp. Những phương pháp tưới có dùng ống đều có cùng nguyên lý tính toán trên cơ sở thủy lực đường ống. Các thông số quan trọng bạn cần phải xác định khi thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống tưới:

  • Diện tích tưới và địa hình vùng tưới
  • Nguồn nước, nhu cầu nước tưới phù hợp với từng loại cây trồng
  • Chiều dài đường ống & đường kính ống chính, ống nhánh
  • Vận tốc nước chảy trong ống, áp lực nước trong ống
  • Số lượng các béc phun, ống dẫn đến gốc.
  • Công suất bơm, tổn hao áp suất bơm.

Từ các thông số trên và một vài thông số phụ khác, ta sẽ tính toán được hệ thống tưới tự động cho vườn cây cần những thiết bị vật tư cụ thể gì. Đồng thời cũng xác định được chi phí lắp đặt hệ thống tưới tự động cụ thể với số lượng các loại vật tư, tiền công lắp đặt. Sau đây, DanangAgri xin đưa ra một bảng các công thức tính toán hệ thống tưới tự động. Bà con chỉ cần điền thông số, kết quả sẽ tự động được tính ra. Các công thức này đã được kiểm duyệt nên bà con mình cứ yên tâm sử dụng nhé!

Công thức tính toán chung để thiết kế hệ thống tưới tự động
Tổng hợp chú thích công thức tính toán hệ thống tưới: Ghi chú tất cả các thuật ngữ, từ viết tắt trong các công thức tính toán
Tra cứu đại lượng trong hệ thống tưới
Tính toán tổn hao áp suất trong đường ống
Tính toán vận tốc nước và đường kính ống tối ưu trong hệ thống tưới
Tính toán công suất máy bơm cho hệ thống tưới
Công thức tính thời gian tưới :  Công thức tính thời gian tưới để xác định thời gian tưới cần thiết (bao nhiêu giờ) đủ đề bù đắp lại lượng nước bị mất đi do sự thoát hơi nước tự nhiên.
Công thức tính tần suất tưới: Sử dụng công thức này để tính khoảng thời gian nghỉ tối đa giữa các lần tưới. Chỉ tiêu này phụ thuộc vào loại đất, chiều sâu của rễ và mức sử dụng nước của cây trồng
Công thức tính Cường độ tưới: Sử dụng công thức này để tính toán lượng nước tưới (m3/h) được thẩm thấu xuống một diện tích tưới nhất định (m2, ha). Kết quả cho ra thường là mm/giờ (bao nhiêu mm nước trên một giờ được tưới xuống mặt đất), hoặc mm/ngày.
Cường độ tưới trong một khoảng thời gian: Cường độ tưới được hiểu là trong một khoảng thời gian sẽ có bao nhiêu mm nước được tưới xuống một mặt phẳng (đơn vị thường là mm/giờ), hay được hiểu theo một cách khác là bao nhiêu mét khối nước được tưới đều xuống một diện tích bề mặt cần tưới (đơn vị thể hiện có thể là m3/giờ/diện tích, hoặc mm/giờ).
Tính diện tích vườn: Tính toán diện tích vườn cần tưới cho một số hình dạng nhất định như hình chữ nhật, hình tam giác, hình tròn, hình thang
Tính diện tích có thể tưới dựa trên giới hạn lưu lượng nước tưới: Công thức tính toán diện tích có thể tưới được của một hệ thống tưới dựa trên lưu lượng nước tưới (Công suất hệ thống tưới đơn vị m3/giờ, lít/giây…); nhu cầu nước tưới trên một ngày hoặc tháng (mm/ngày; mm/tháng); thời gian có thể vận hành hệ thống tưới (giờ, ngày)

ĐÀ NẴNG AGRI CUNG CẤP CÁC DỊCH VỤ:

– Tư vấn, thiết kế hệ thống tưới tại các dự án nông nghiệp và cảnh quan.

– Nhập khẩu, phân phối, cung cấp vật tư thiết bị tưới

– Thi công hệ thống tưới, hệ thống tưới tự động.

– Thiết kế, thi công đài phun nước, nhạc nước, màn nước nghệ thuật.

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU VUI LÒNG LIÊN HỆ:

  • CÔNG TY TNHH MTV DANANGAGRI
  • Địa chỉ : 227 đường 29 tháng 3, phường Hoà Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng.
  • Điện thoại : 0935.004.188
  • Thư điện tử : danangagri@gmail.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *